Yên Dũng: Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thời gian qua huyện Yên Dũng đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia NTM giai đoạn 2021-2025, đến nay nhiều tiêu chí nông thôn mới đã đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Yên Dũng tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia NTM giai đoạn 2021-2025.

Nhiều tiêu chí nông thôn mới hoàn thành vượt kế hoạch

Quán triệt quan điểm “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược, xây dựng NTM là căn bản, tái cơ cấu nông nghiệp là then chốt, người nông dân là chủ thể” và “Xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, huyện Yên Dũng tập trung giải quyết ba vấn đề chính còn tồn tại, hạn chế giai đoạn trước, tạo sự đột phá của Chương trình đó là giảm khoảng cách chênh lệch kết quả xây dựng NTM giữa các địa phương; đẩy mạnh phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, đảm bảo môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Theo đó, huyện Yên Dũng đặt ra mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM năm 2021; tiếp tục duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành các tiêu chí huyện NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025.

Có 16/16 xã đạt chuẩn NTM (tăng 04 xã so với năm 2020), 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (tăng thêm 11 xã so năm 2020, đến nay đã hoàn thành 01 xã, tăng 6 - 8 xã so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện) đạt 75% tổng số xã, 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đạt 12,5% tổng số xã.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị.

Có 40 thôn NTM kiểu mẫu (tăng 36 thôn so năm 2020, tăng 04 thôn so với chỉ tiêu tỉnh giao), đạt 31% tổng số thôn, mỗi xã đã đạt chuẩn NTM có tối thiểu 01 thôn NTM kiểu mẫu. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Tuy nhiên, đến nay các tiêu chí huyện Yên Dũng đạt chuẩn NTM25 năm 2021, có 16/16 xã đạt chuẩn NTM; 01/12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 07/40 thôn NTM kiểu mẫu đã hoàn thành.

Xác định rõ lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Để hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí huyện NTM chưa đạt, hoàn thành mục tiêu kế hoạch đặt ra, huyện Yên Dũng xác định rõ lộ trình thực hiện các tiêu chí, giải pháp triển khai cụ thể. Đối với cấp huyện, tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng xây dựng huyện NTM nâng cao theo Quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025. Xây dựng Kế hoạch chi tiết duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt và đề ra lộ trình thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí huyện NTM chưa đạt theo quy định. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại.

Đối với xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, huyện xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, xác định rõ lộ trình thực hiện các tiêu chí, giải pháp triển khai và phân công nhiệm vụ cho cán bộ đầu mối, cán bộ, công chức, đơn vị phụ trách thực hiện các tiêu chí. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, thực hiện tốt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất; tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn để hoàn thành các tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm, giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Đối với việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, căn cứ chỉ tiêu thôn NTM kiểu mẫu được giao theo Kế hoạch, UBND các xã thực hiện rà soát, đăng ký cụ thể thôn để chỉ đạo, thực hiện; quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các thôn xây dựng Phương án xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đảm bảo chi tiết, cụ thể về lộ trình thực hiện các tiêu chí, giải pháp triển khai và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban phát triển thôn, Ban quản lý xã phụ trách các tiêu chí; tập trung huy động các nguồn lực từ các Chương trình MTQG và ưu tiên nguồn vốn thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại các thôn lộ trình phấn đấu đạt chuẩn; tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện các tiêu chí cần ít kinh phí hoặc không cần kinh phí mà người dân có thể tự thực hiện được.

Cùng với lộ trình rõ ràng cùng với các giải pháp đồng bộ trong xây dựng NTM, thời gian tới huyện Yên Dũng sẽ thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG xây NTM giai đoạn 2021-2025, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đã đề ra./.

An Nhiên