Quy định Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định quy định Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu và thẩm quyền xét, công nhận, công bố thôn nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa. BGP/An Nhiên

Theo Bộ tiêu chí, thôn nông thôn mới kiểu mẫu phải đạt 7 tiêu chí bao gồm: Giao thông; vệ sinh môi trường; phát triển sản xuất; nhà ở và vườn hộ gia đình; nhà văn hóa, khu thể thao thôn; văn hóa, y tế; hệ thống chính trị, an ninh, trật tự xã hội.

Cụ thể, về giao thông, đường trục thôn phải đáp ứng các tiêu chí như: Tỷ lệ km đường trục thôn được cứng hóa (nhựa hóa, bê tông hóa), mặt đường rộng tối thiểu 3,5 m; tỷ lệ km đường trục thôn trong khu đông dân cư có điện chiếu sáng; tỷ lệ km đường trục thôn trong khu đông dân cư có rãnh thoát nước dọc hoặc đảm bảo thoát nước tốt không gây ứ đọng phải đạt 100%; tỷ lệ km đường trục thôn được xanh hóa (trồng cây bóng mát, trồng hoa, cây xanh được cắt tỉa gọn đẹp) đạt 50% trở lên. Các tuyến đường trục thôn được giao cho các tổ chức đoàn thể hoặc hộ gia đình đảm nhận tự quản để thực hiện quét dọn, phát quang, vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Bên cạnh đó, 90% đường ngõ, xóm được cứng hóa (nhựa hóa, bê tông hóa), mặt đường rộng tối thiểu 2,5 m; còn lại mặt đường sạch, không lầy lội và đảm bảo không ứ đọng nước vào mùa mưa; tỷ lệ km đường ngõ xóm có điện chiếu sáng đạt 90% trở lên; các tuyến đường ngõ, xóm được giao cho các tổ tự quản, hộ gia đình để giữ gìn vệ sính môi trường, đảm bảo sạch đẹp.

Về vệ sinh môi trường, phải đạt các tiêu chí đường trục thôn, ngõ, xóm, nhà văn hóa thôn, từng hộ gia đình thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; có tổ vệ sinh môi trường hoạt động hiệu quả; rác thải được phân loại ngay từ hộ gia đình (rác hữu cơ - vô cơ); đổ rác đúng nơi và thời gian quy định, không có tình trạng vứt rác thải ra nơi công cộng; rác thải được thu gom, vận chuyển về nơi xử lý tập trung; không có điểm tồn lưu rác thải; hệ thống thoát nước, kênh mương, ao, hồ thường xuyên được khơi thông, luôn sạch rác thải; hàng tuần tổ chức tối thiểu 01 lần làm vệ sinh chung toàn thôn; 100% hộ gia đình đều có ý thức và tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường và ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường; 100% hội viên hội phụ nữ thực hiện có hiệu quả cuộc vận động gia đình “5 không, 3 sạch”.

Về phát triển sản xuất, phải đạt các tiêu chí có tối thiểu 01 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; có tối thiểu 10% số hộ trong thôn có mô hình sản xuất (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản...) thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thôn theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 dưới 4%.

Đối với tiêu chí văn hóa, y tế phải đạt các tiêu chí tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa đạt trên 95%; 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%...

Bên cạnh đó, Quyết định cũng quy định cụ thể các tiêu chí về nhà ở và vườn hộ gia đình; hệ thống chính trị, An ninh, trật tự xã hội.

Quyết định cũng nêu rõ, thẩm quyền xét, công nhận và công bố thôn nông thôn mới kiểu mẫu thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện, thành phố.

Thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch của UBND tỉnh được khen thưởng 20 triệu đồng/thôn từ nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hàng năm.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2018.

* Xem chi tiết Quyết định tại đây./.

An Nhiên

Gửi câu hỏi Gửi câu hỏi

Lưu ý: Điền đầy đủ thông tin câu hỏi để phục vụ tra cứu
Họ tên*